ประวัติวง ‘Paradox’ กว่าจะดัง

ประวัติวง ‘Paradox’ กว่าจะดัง

‘Paradox’ คือ ชื่อวงดนตรีจากประเทศไทย ก่อตั้งเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2537 โดยจัดเป็นวงที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการแสดงสด เพราะจะมีการแสดงสนุกๆ เพื่อประกอบการเล่นดนตรีอยู่เสมอ เช่น พ่นไฟ, โยนของใส่คนดู, พร้อมการแต่งตัวอันสุดล้ำ เป็นต้น

วง ‘Paradox’ ก่อตั้งขึ้นมาได้อย่างไร ?

สำหรับวง ‘Paradox’ ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2537 โดยฝีมือของ ‘ต้า’ ผู้ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งร้องนำ และ กีตาร์ โดยเขาเป็นนิสิตจากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แรงจูงใจในการก่อตั้ง คือ เขาต้องการตั้งวงดนตรีเพื่อนำไปร่วมกิจกรรมในมหาวิทยาลัย เขาจึงได้ชักชวน ‘สอง’ มาร่วมวง ทั้ง 2 คนได้ร่วมกันแต่งเพลง ‘โรงหนังเก่า’ ขึ้นมา เวลาต่อมาก็ได้ ‘โน้ต’ เข้ามาร่วมจอยในฐานะมือกลอง

ก่อกำเนิดอัลบั้มแรก

หลังจากนั้น 1 ปีต่อมา ทางวงได้ตัดสินใจสร้างอัลบั้มของตัวเองออกมา เพื่อนำออกขายในงานคณะ พวกเขาได้สร้างอัลบั้ม ‘หอยจ๊อ’ ขึ้นมาหลังจากนั้นจึงได้ส่ง Demo เพื่อนำเสนอแก่ค่ายเพลง  Eastern Sky Recording ซึ่งเป็นค่ายเพลงขนาดเล็ก หลังจากนั้นก็ได้รับโอกาสพร้อมเปลี่ยนชื่อวงเป็น ‘Paradox’ ดนตรีและเนื้อหาเพลงของพวกเขา มีความโดดเด่นจากวงอื่นๆในสมัยนั้น จึงทำให้ Paradox  ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ต่อมาจึงได้ ‘บิ๊ก’ มาช่วยเป็นพลังในฐานะกีตาร์ หากแต่ต่อมาไม่นานนัก Eastern Sky Recording ก็ได้ปิดตัวลง ต่อมาสมาชิกจึงรวมพลังกันเดินหน้าผลิตอัลบั้ม ‘แมลงวันสเปน’ ซึ่งมีการจัดทำเป็นอัลบั้มใต้ดิน มีการบันทึกเสียงภายในห้องนอนของต้า ภายใต้ค่ายเพลง Tata records

ก้าวเข้าสู่ ‘Genius record’

วง ‘Paradox’  ได้มีโอกาสสร้างผลงานเพลงแล้วนำมารวมอยู่ภายใต้อัลบั้ม ‘Intro 2000 ’ หลังจากอัลบั้ม Intro 2000 เสร็จสิ้น จึงทำให้ทาง ‘Paradox’ ได้พื้นที่แสดงฝีมือทำอัลบั้มเต็มอีกครั้ง เพื่อเสริมพลังนักดนตรี ต้าจึงได้ชักชวน ‘โจอี้’ ที่เป็นญาติกัน เข้ามาร่วมวงในฐานะมือกลอง นอกจากนี้ยังได้ชักชวนเพื่อนที่เคยสร้างผลงานใน Lunatic Planet ด้วยกันมา นั่นก็คือ เก่ง มาช่วยร้องเพลงคอรัส เพื่อเข้ามาเพิ่มความน่าใจในการแสดงสด รวมทั้ง ‘อ๊อฟ’ มาช่วยร้องประสานเสียง จนกระทั่งก่อให้เกิดวง ‘Paradox’ อันสมบูรณ์แบบ

จากการซุ้มซ้อมพร้อมสร้างผลงานมาอย่างหนักหน่วง จึงทำให้วง Paradox ได้ปล่อยอัลบั้มเต็มออกมา ภายใต้ชื่อชุด Summer โดยมีเพลงชื่อดังอย่าง ‘น้องเปิ้ล’ นำทัพ ซึ่งเป็นเพลงที่สร้างตำนานมาจนถึงปัจจุบันนี้ รวมทั้งเพลงตำนานอีกหนึ่งเพลงที่ทุกคนต้องร้องตามกันได้อย่าง ‘ฤดูร้อน’ เพลงนี้เป็นเพลงที่ทำให้ผู้ฟังทุกคน ได้รู้จัก Paradox ในวงกว้าง รวมถึงเพลงที่โคตรมันร่างกายชวนปะทะกับสนามหญ้าอย่างเพลง ‘ร.ด.Dance’

ในยุคสมัย Indy เป็นปัจจัยส่วนหนึ่ง ที่ทำให้วง Paradox ได้รับการยอมรับในวงการเพลง จนกระทั่งทำให้เกิดอัลบั้มพิเศษขึ้นมา โดยมีชื่อว่า On The Beach ซึ่งมีการนำเพลงจากอัลบั้ม Summer รวมทั้ง Lunatic Planet มาเรียบเรียงพร้อมขับร้องใหม่ รวมทั้งให้ศิลปินท่านอื่นๆ รับเชิญเข้ามาช่วยเรียบเรียงดนตรีในแบบ Acoustic มาพร้อม 2 เพลงใหม่ ได้แก่ เพลง ดาว และ สงสัย

 

ต่อมาถึงคราวกำเนิดอัลบั้ม On The Rainbow สำหรับอัลบั้มนี้จัดเป็นอัลบั้ม ที่มีความแตกต่างจากอัลบั้มก่อนๆ ของวง Paradox  เพราะเพลงจำนวนมากลดความรุนแรงลงไปเป็นอย่างมาก หากแต่ก็ได้รับการทดแทนขึ้นมาด้วยระดับฝีมือ ที่พัฒนายกระดับขึ้นไปอีกขั้น โดยความโดดเด่นในเรื่องของการทำดนตรี รวมทั้งท่วงทำนองที่มีความสวยงาม บทเพลงที่มีความโดดเด่น คือ รุ้ง และ เศษ

จากวันนั้นจนวันนี้วง ‘Paradox’ ก็ขึ้นแท่นเป็นวงระดับตำนาน ขวัญใจ เด็กแนวของเมืองไทย ที่ไม่ว่าจะไปเล่นสดที่ไหน ก็จะมีแฟนๆติดตามไปเสมอ ยิ่งเพลง ‘ฤดูร้อน’ มาเมื่อไหร่เสียงร้องตามจะต้องสะเทือนไปทั่วงานเลยทีเดียว