10 เรื่องลับๆ ของเคิร์ท โคเบน นักร้องผู้ล่วงลับ

KurtCobain

KurtCobain

1.ในช่วงตอนที่เคิร์ท ยังเด็กๆ อยู่นั้น เขาเป็นเด็กที่มีพื้นฐานครอบครัวที่ไม่ค่อยดี ครอบครัวแยกทางกัน ตั้งแต่เขายังเด็กๆ และส่งผลให้เขามีชีวิตที่ย่ำแย่มากตลอด เขาเริ่มสูบกัญชาตั้งแต่อายุแค่ 13 ปี เท่านั้นเอง รวมไปถึงเขาก็ดื่มเหล้าด้วย และเมื่อโตขึ้น ตอนที่เขามีชื่อเสียง เขาเสพยาเสพติดอย่างหนักหน่วง นั่นคือ เฮโรอีน LSD รวมไปถึงการกินยาแก้ปวดแบบชนิดรุนแรง และออกฤทธิ์แบบระงับประสาทต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย

KurtCobain

2.เคิร์ท โคเบนนั้นเป็นคนที่มีความติสท์ๆ อยู่ในตัว โดยการที่เคิร์ทนั้นชอบแต่งตัวแปลกๆ หรือทำสีผมบ่อยๆ และมีหนึ่งในหลายๆ ครั้งที่เขาแต่งตัวเสื้อผ้าของผู้หญิงโดยการใส่ชุดเดรสของผู้หญิงขึ้นเล่นบนคอนเสิร์ต และเคิร์ทนั้นบอกไว้ว่า “การใส่ชุดเดรสขึ้นบนคอนเสิร์ตของผมเป็นการสื่อถึงว่าผมนั้นสามารถแสดงตัวตนในความเป็นผู้หญิงในแบบฉบับของตัวผมเองได้และเป็นแบบที่ผมอยากจะทำ

KurtCobain

3.เคิร์ทนั้นได้พบหญิงสาวสุดสวยที่ชื่อว่า เทรซี่ มาแรนเดอร์ ที่คอนเสิร์ตที่เคิร์ทนั้นไปดูบ่อยๆ ที่เมืองโอลิมเปีย และหญิงมาแรนเดอร์นั้นเป็น แรงบันดาลใจของการแต่งเพลงที่ชื่อว่า About Girl เพราะเธอนั้นอยู่ห้องเช่าด้วยกันกับ เคิร์ท แต่เคิร์ทนั้นไม่ยอมหางานทำไม่ช่วยกันหาเงิน เธอเลยขู่ว่า จะไล่เคิร์ทออกไปถ้ายังนั่งกินนอนกินอยู่อย่างนี้ ซึ่งเธอมารู้ภายหลังว่า ระหว่างที่อยู่ด้วยกันนั้น เคิร์ทมีแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงมาจากเธอ

KurtCobain

4.ช่วงที่เคิร์ทเรียนอยู่ High School เคิร์ท มีเพื่อที่เป็นเพศที่สามคนหนึ่ง (เกย์) ซึ่งเพื่อนคนนี้จะมักโดนเพื่อนคนอื่นๆ แกล้ง และล้ออยู่เสมอๆ ซึ่งเด็กคนอื่นก็คิดว่าเคิร์ทนั้นเป็นเกย์ ซึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า เขานั้นรู้สึกเสียใจมาก ที่แม่นั้นไม่ยอมให้เขานั้นคบกับเพื่อนที่เป็นเกย์ต่อ เพราะโดยส่วนตัวของแม่เคิร์ทนั้นไม่ชอบเพศที่สามสักเท่าไหร่ และเคิร์ทก็ยังเคยเขียนไว้ในบันทึกส่วนตัวว่า ผมไม่ได้เป็นเกย์ ผมแค่ต้องการที่จะเป็นเกย์ เพื่อให้เพื่อนๆ พวกนั้นอารมณ์เสีย”


KurtCobain

5.โดยปกติครอบครัวของเคิร์ทนั้น มีความเกี่ยวพันกับอาชีพนักดนตรีอยู่พอสมควร ทั้งลุงและป้าของเคิร์ท เคยเป็นนักดนตรีมาก่อน เคิร์ทจึงมีความสามารถในด้านดนตรีมากกว่าเด็กคนอื่นๆ และนอกจากนั้นเคิร์ทเป็นเด็กที่รักศิลปะ และสามารถวาดรูปได้ตั้งแต่เด็กๆ

KurtCobain

6.เคิร์ท โดนัลด์ โคเบน เกิดในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1967 ในเมืองอเบอร์ดีน วอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเกิดและโตในชนชั้นแรงงาน พ่อของเคิร์ทเป็นช่างซ่อมรถยนต์ และแม่ของเคิร์ท ทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟ ส่วนเคิร์ทนั้นมีน้องสาว 1 คน ชื่อว่า คิมเบอร์ลี่ย์ เขานั้นเกิดมาใครครอบครัวที่มีแต่ความรัก พ่อแม่และญาติของเขาทั้งหมด รักเขามากๆ ในวัยเด็กของเคิร์ทนั้น เขาเคยบอกว่าในตอนนั้นมันมีความสุขมากๆ

KurtCobain

7.เคิร์ทเป็นคนที่ขยันในการซ้อมดนตรีมาก ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่เขาว่างเขาจะหยิบกีต้าร์มาเล่นทันที และนอกจากนั้น เคิร์ทยังพยายามเขียนเพลง และเขาก็เขียนไปเรื่อย จนได้เพลงและโคเบนเคยพูดว่า อยากจะทำวงดนตรีที่มีการผสมผสานระหว่าง แบล็กแซบบาท และ เดอะบีทเทิ่ลส์ แต่จริงๆ แล้ว เคิร์ทนั้นชื่นชอบวง เดอะ พิกซี่ ซึ่งเดฟ โกรห์ล และ คริสท์ โนโวเซลิก ได้บอกว่าในช่วงเวลาที่เคิร์ทนั้นจะซ้อมดนตรีด้วยกัน เคิร์ทจะชอบเขียนเพลง และจะลองเล่นดนตรีไปเรื่อยๆ

KurtCobain

8.หลังจากที่พ่อแม่ของเคิร์ทนั้นหย่าร้างกันแล้ว เคิร์ทก็เริ่มก้าวเข้าสู่การเป็นเด็กมีปัญหาแบบเต็มสูบ ไม่ตั้งใจเรียนอีกต่อไป และเคิร์ทได้เขียนข้อความบ่งบอกความเจ็บปวดเอาไว้ที่ผนังห้องว่า ผมเกลียดพ่อ ที่พ่อเกลียดแม่ แม่เลยเกลียดพ่อเช่นกัน และมันทำให้ผมเศร้ามากๆ เลยแหละ”

KurtCobain

9.เคิร์ทนั้นเคยทำงานเป็นภารโรงที่ Lemon’s Janitorial Service เพื่อที่จะเอาเงินมาจ่ายค่าทำเดโม่เพลง ซึ่งเพื่อนร่วมวงของเขาอย่างคริสนั้นเคยพูดว่า เคิร์ทอะ…ไม่ใช่คนที่จะยอมทำงานบ้านหรือทิ้งขยะหรืออะไรพวกนั้นหรอกนะ แต่ว่าเขาไปทำงานแบบนั้นเพราะเขาจะเอาเงินมาจ่ายค่าเดโม่เพลงที่ทำ”

KurtCobain

10. ด้วยการที่ แฟนใหม่ของแม่ กับเคิร์ทนั้นไม่ถูกกัน เนื่องจาก เวลาทั้งคู่ดื่มเหล้าหนักกันเมื่อไหร่ แฟนใหม่แม่เคิร์ทก็จะชอบทำร้ายร่างกายแม่ของเคิร์ท เคิร์ทจึงใช้เพลง และดนตรีพังค์คอยเป็นเพื่อน แต่มันไม่ได้ทำให้เคิร์ทดีขึ้น เคิร์ทเริ่มหนีเรียน หัดดื่มเหล้าเบียร์ ลองใช้ยาเสพติดมากขึ้น มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เคิร์ทนั้นต้องจ้างผู้ใหญ่ที่เป็นแอลกอฮอล์ลิกเพื่อให้เขาเข้าไปซื้อเหล้ามาให้เคิร์ท เนื่องจากเคิร์ทอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ที่จะซื้อได้