ประวัติวง Nirvana วงกรันจ์ในตำนานตลอดกาล

Nirvana เป็นวงที่ทำเพลงแนวกรันจ์ และอัลเทอเททีฟ ร็อก เริ่มตั้งวงเมื่อปี 1987 ที่เมือง อัลเบอร์ดีน รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา และได้ยุบวงในปี 1994 เมื่อ Nirvana ได้ออกอัลบั้ม Nevermiald ซึ่งเป็นอัลบั้มที่สองในปี 1991 ทุกสิ่งทุกอย่าง ก็เปลี่ยนไป เพราะวงเนอร์วาน่า ทำให้เพลงแนวพังก์ร็อก โพสท์พังค์ และอินดี้ร็อกได้รับความนิยมในตลาดหลักของอเมริกา อย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน

ประวัติในช่วงแรก เคิร์ท โคเบน (ร้องนำ,กีต้าร์) ได้ไปพบกับคริส โนโวซิก (มือเบส) ในปี 1985 ที่เมืองอัลเบอร์ดีน รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมป่าไม้เมืองเล็กๆ ห่างจากซีแอ็ทเทิล 100 ไมล์ ภูมิหลังของคริสนั้น ราบเรียบกว่า เคิร์ท เพราะตอนอายุ 8 ปี เคิร์ทต้องเผชิญกับปัญหาการหย่าร้าง ของพ่อและแม่ หลังจากที่ทั้งคู่เลิกกันแล้ว เคิร์ทต้องวนเวียนไปอยู่ตาบ้านญาติ เขาชอบเพลง เดอะ บีทเทิ้ลส์ จากนั้นเขาก็เริ่มสนใจเพลงมากขึ้น และเริ่มชอบแนว เฮฟวี่เมทัล และในที่สุดเคิร์ท ก็หลงรักเพลงฮาร์ทคอร์พังค์ ที่ยังได้พบกับวง Melvins ซึ่งเป็นวง เฮฟวี่พังค์ อันเดอร์กราวด์ ต่อมา เคิร์ทก็เริ่มเล่นดนตรีให้วงพังค์อย่าง Fecal Matter โดยส่วนใหญ่แล้วจะไปกับเดล โครเวอร์ มือเบส ของ The Melvins บัซซ์ อสสบอร์น หัวหน้าวง The Melvins แนะนำให้เคิร์ทรู้จักกับคริส โนโวเซลิก ซึ่งก็สนใจดนตรีแนวนี้ เช่นกัน การสนใจดนตรีแนวพังก์ ทำให้ทั้งเคิร์ท และคริสรู้สึกแปลกแยก จากคนส่วนใหญ่ในอาเบอร์ดีน ที่ส่วนมากเป็นคนงานส่วนใหญ่ ทั้งคู่ก็เลยตัดสินใจ ตั้งชื่อวงกันเองว่า The Stiff Woodies โดยเคิร์ทเป็นมือกลอง และคริสเป็นมือเบส ส่วนในตำแหน่งกีต้าร์ กับร้องนั้น มีหลายคนสลับสับเปลี่ยนกันไป จนในที่สุดเคิร์ทก็เริ่มเล่นกีต้าร์ และร้องเอง หลังจากเปลี่ยนชื่อวงเป็น Skid Row วงของเคิร์ทก็มีสมาชิกอยู่ 3 คน และคนที่มาเพิ่มคือ รอนเบิร์ค ฮาร์ท มือกลอง แต่พอตั้งแต่ 1986 แอรอนก็ออกจากวง ผู้ที่มาแทนคือ แซ้ด แชนนิ่ง ต่อมาปี 1987 Skid Row ก็ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น เนอร์วาน่า เริ่มจากการเล่นดนตรี ตามงานเลี้ยง ในเมืองโอลิมเปีย จนได้แฟนคลับกลุ่มใหญ่พอตัวเลยทีเดียว

ในปี 1987 เนอร์วาน่า ทำเดโมเทป 10 ม้วน กับโปรดิวซ์เซอร์ แจ็ค เอ็นดิโน่ ซึ่งได้ทำเทปตัวอย่างไปเสนอโจนาธาน โพนแมน หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัทแผ่นเสียงอิสระ ชื่อ Sub Pop ในที่สุดเนอร์วาน่าก็ได้เซ็นสัญญากับทางบริษัท และเดือนธันวาคม 1988 เนอร์วาน่า ออกซิงเกิลแรก เป็นเพลงเก่าของวง Shocling Blue ชื่อเพลง Love Buzz ค่าย Sub Pop วางแผนการตลาดโดยสร้างภาพให้ เนอร์วาน่าเป็นวงที่เข้ามาจากอุตสาหกรรมป่าไม้ ซึ่งทำให้เขาไม่พอใจ เพลง Love Buzz ได้รับการยอมรับพอสมควร แต่ผลงานที่ทำให้ เนอร์วาน่าเป็นที่รู้จักอัลบั้ม Bleach ซึ่งใช้เงินในการบันทึกเสียงกว่า 600 เหรียญเท่านั้น แต่เมื่อออกขายในฤดูใบไม้ผลิ ปี1989 Bleach ก็ค่อยๆ ฮิตตามสถานีวิทยุมหาวิทยาลัย เนื่องจาก เนอร์วาน่า ออกทัวร์คอนเสิร์ต สม่ำเสมอ แม้ในปกอัลบั้ม Bleach จะระบุชื่อมือกีต้าร์ สองคนคือ เจสัน เอฟเวอร์แมน แต่เขาไม่ได้ร่วมบันทึกเสียงด้วยเลย

ช่วงที่ออกอัลบั้ม Nevermind เนอร์วาน่า มักยั่วยุกลุ่มแฟนเพลง เช่น เมื่อเคิร์ท โคเบน ไปออกรายการ Headbanger’s Ball ของเอ็มทีวีโดยแต่งตัวเป็นผู้หญิง นอกจากนี้ สมาชิกยังล้อเลียน รายการ Top of The Pops ของบีบีซีอีกด้วย โดยคริส โยนเบสขึ้นลงตลอดเวลา และเคิร์ทก็ร้องเพลงแบบเอียน เคอร์ทิส เวลาแสดงสด การทำลายเครื่องดนตรีของเนอร์วาน่า ก็มีให้เห็นประจำ ภาพเช่นนั้น กลายภาพที่ติดตาเวลาแสดงสด และจบลงด้วยการที่ เดฟ โกรลห์ และคริส จูบกัน

ผลงานอัลบั้มของ Nirvana ที่มีความนิยม

อัลบั้ม Nevermind

 1. Smells like teen spirit
 2. In Bloom
 3. Come as you are
 4. Breed
 5. Lithium
 6. Polly
 7. Territorial pissings
 8. Drain You
 9. Lounge Act
 10. Stay Away
 11. On A Plain
 12. Something in The Way

อัลบั้ม In Utero

 1. Serve the Servants
 2. Scentless Apprentice
 3. Heart – Shaped Box
 4. Rape Me
 5. Frances Farmer Will Have Her Revenge On Seattle
 6. Dumb
 7. Very Ape
 8. Milk It
 9. Pennyroyal Tea
 10. Radio Friendly Unit Shifter
 11. Tourette’s
 12. All Apologies

อัลบั้ม Bleach

 1. Blew
 2. Floyd The Barber
 3. About A Girl
 4. School
 5. Love Buzz
 6. Paper Cuts
 7. Negative Creep
 8. Scoff
 9. Swap Meet
 10. Moustache
 11. Sifting
 12. Big Cheese
 13. Downer